Lý do khiến bạn thèm ăn

Lý do khiến bạn thèm ăn

Khi liên tục thèm ăn, rất có thể nguyên nhân là do bạn khát nước, thiếu ngủ hay đã ăn quá nhanh chứ không phải do thực sự đói bụng.

1. Khát nước: Khi cảm thấy đói, hãy uống một ly nước lọc lớn và chờ khoảng 20 phút, bạn sẽ thấy cơn đói “đi đâu mất tiêu”.

2. Ăn quá nhiều tinh bột xấu: Chế độ ăn chứa nhiều tinh bột xấu (bánh mì, bún, phở, cơm… ) khiến chỉ số đường huyết không ổn định, gây ra cảm giác thèm ăn.

3. Ngủ không ngon giấc: Thiếu ngủ có thể làm tăng mức độ ghrelin, một hormone kích thích sự thèm ăn.

4. Bị stress: Thức ăn được coi là “liều thuốc” giúp thay đổi tâm trạng nhanh chóng nhưng nó thực sự rất không tốt cho sức khỏe. Khi cảm thấy tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, hãy bật đĩa, nhún nhảy theo điệu nhạc hay dành 15 phút tập yoga thay vì tiến thẳng tới chỗ tủ lạnh.

5. Thiếu protein: Hãy ăn nhiều các thực phẩm chứa protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, thịt nạc để xua tan cảm giác thèm ăn.

6. Thiếu chất béo: Chế độ ăn kiêng cắt giảm hàm lượng lớn chất béo cũng khiến bạn luôn trong tình trạng “đói khát”. Hãy ăn những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như quả bơ hay các loại hạt ngũ cốc.

7. Bạn bỏ bữa: Nhịn ăn không giúp bạn giảm cân bền vững. Hãy chia nhỏ các bữa ăn, mỗi bữa cách nhau 4 – 5 tiếng thay vì nhịn hai bữa rồi ăn một bữa thật no.

8. Ăn quá nhanh: Tốc độ ăn quá nhanh khiến não bộ không kịp nhận tín hiệu báo no từ dạ dày, khiến bạn lầm tưởng rằng mình vẫn đang đói. Hãy ăn chậm, nhai kỹ để no lâu hơn.